NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TỬ SA

Chất lượng nguyên liệu làm lên một chiếc ấm tử sa tốt

 

Quặng thô Tử sa là 1 loại khoáng sản đặc biệt tự nhiên, có cấu tạo và chứa hàm lượng khoáng chất và sắt phong phú, ngoài tử nê, còn có lục nê, hồng nê. 3 loại bùn này được gọi là bùn tử sa (tử sa nê).

Ngoài việc sử dụng 3 loại này để chế tác ra các sản phẩm riêng biệt, thì chúng còn có thể kết hợp với nhau tạo ra các loại gốm có màu sắc khác. Khi nung không cùng nhiệt độ, cho ra thành phẩm tím mà không chìm, đỏ mà không chói, đen mà không đen, như sắt như đá, đồ vàng đồ ngọc.

Tính độc đáo của ấm tử sa tốt

Do tính độc đáo của chất liệu ấm tử sa, làm cho ấm tử sa càng có tính thực dụng tuyệt vời, ấm tử sa nghi hưng còn được chế tác từ cát thô, dùng ấm tử sa ngâm hãm trà, vừa không mất hương vị lại tăng thêm mùi vị, không mất hương vị ban đầu, sắc, hương, vị đều còn chất chứa nồng nàn.

Kỹ sư công nghệ làm gốm và kỹ sư công nghệ thực phẩm đã làm 1 thí nghiệm chung, dùng 3 tháng để nghiên cứu tính thực dụng của dụng cụ trà tử sa , ứng dụng TC-PⅡG đo màu tự động, phương pháp kiểm tra đo lường, lựa chọn 4 loại sau: ấm tử sa nghi hưng, ấm chu sa nghi hưng, ấm bạch từ, chén thủy tinh để ngâm hãm trà xanh, hồng trà, trà ô long. Sau đó kiểm định màu nước, sắc, hương vị, vật ngâm trong nước, tức nước trà, sắc trà, thêm trà…rồi xét nghiệm hàm lượng 2 loại ấm tử sa cho chất lượng trội hơn ấm sứ, chén thủy tinh, đối với vitamin c, trắc nghiệm vi sinh vật đều được thực hiện bằng phương pháp định lượng, cho thấy công năng thực dụng của ấm trà tử sa là lý tưởng, mùa hè ngâm hãm trà, không dễ bị mất vị.

Thứ nhất: ấm tử sa lâu năm có lẫn lộn tạp khí, có cặn trà cũ, chỉ cần dùng nước sôi tráng qua vài lần là loại bỏ được hết cặn trà cũ.

Thứ 2 ,Gốm tử sa có tác dụng truyền nhiệt chậm, khả năng giữ nhiệt tốt, khi cầm không có cảm cảm giác nóng rát, lại có tác dụng tốt cho cơ thể

Thứ 3: ấm tử sa có kết cấu lỗ kép thoáng khí, nên khả năng điều hòa nhiệt độ nóng lạnh tốt, mùa đông rót nước lạnh cũng không lo bị nứt vỡ, luộc ấm cũng không lo bị nứt.

Thứ 4: ấm tử sa qua thời gian sử dụng lâu dài, tự ấm cũng sáng bóng, có thể nhìn thấy được, màu sắc sáng choang .

Thứ 5: ấm tử sa dễ hút cặn trà, thành trong ấm không chải mà không có mùi lạ, ấm sau thời gian sử dụng lâu, sẽ có vết cáu của trà bám lại, chỉ cần đổ nước trắng vào cũng có mùi thơm, vết căn trà như vậy khi kiểm tra cũng có thành phần griseofulin, có tác dụng chống viêm và giải độc hiệu quả.

Thứ 6: chế tác hình dạng ấm tử sa cũng có sự phân chia cao thấp, dựa theo nguyên tắc khi pha trà, ấm cao thích hợp ngâm hãm hồng trà, hồng trà trong quá trình lên men nên tránh sử dụng ấm quá thấp. Vì vậy sử dụng ấm tử sa cao mà hãm loại trà này thì mùi vị càng ngon, đậm đà. Còn đối với ấm thấp thì thích hợp cho ngâm hãm trà xanh. Trà xanh có quá trình ngâm ủ không bị lên men, ko cần tránh ngột ngạt, sắc mùi hương đều tươi mới.

Thứ 7: dùng ấm, dưỡng ấm, bề mặt ấm không thể sơn dầu, không dùng miệng trực tiếp hút nước từ vòi ấm , bảo vệ màu sắc tự nhiên , không mất đi mùi vị vốn có ban đầu.

Đặc điểm của ấm tử sa

Thứ nhất: gốm tử sa là loại gốm được rèn luyện từ quặng thô đất tử sa mà thành. Nó vẫn giữ được hương trà lâu dài và không làm nó bị nồng, đặc biệt có tác dụng ngâm hãm trà cho màu sắc và hương vị ngon .

Thứ 2: Ấm tử sa có thể hút cặn trà, sau 1 thời gian sử dụng có thể có cáu trà, cho nên đổ nước trắng vào vẫn có mùi trà.

Thứ 3: Rửa ấm, ấm lâu ngày không sử dụng, khó tránh sản sinh mùi lạ, cho ấm vào bình nước đun sôi vài lần, sau đó lấy ra để vào nước lạnh, rồi sử dụng để hãm trà mùi lại không biến đổi.

Thứ 4: Chất đất tử sa có khả năng truyền nhiệt chậm, nên nó giữ nhiệt tốt, khi cầm trên tay không có cảm cảm giác nóng rát, lại có tác dụng tốt cho cơ thể

Thứ 5: gốm tử sa có tố chất chịu nhiệt, mùa đông dùng nước nóng cũng không dễ làm ấm bị nứt vỡ, năm đó tô đông pha dùng ấm quai xách từ gốm tử sa mà ngâm hãm trà, có câu thơ “ tùng phong trúc lô, đề hồ tương hô” cũng vô cùng tình cờ mà thành. đây cũng là nội ý thâm sâu trong ấm, vì đó nguyên nhân thích sử dụng tử sa của văn nhân.

Mục đích sử dụng ấm tử sa

Ấm tử sa có thể phân chia vì mục đích sử dụng hàng ngày hoặc là mục đích nghệ thuật. Ấm tử sa sử dụng hàng ngày thì có thể thiết kế đơn giản, nhấn mạnh vào tính thực dụng. Còn về phần ấm nghệ thuật thì người chế tác ấm thông qua chế tạo hình dáng ấm mà biểu thị 1 chủ đề hay 1 ý nghĩa nào đó, để cho người ngắm nó đi tìm hiểu ý nghĩa ấy. Thậm chí có thể thông qua nhiêu loại chất liệu, nhiều phương pháp kết cấu để biểu đạt, có tính chiêm ngưỡng thưởng thức nhiều hơn.

Phẩm vị ấm tử sa là tuyệt vời

Ấm tử sa có loại ấm thương phẩm, cũng là 1 phần của nghệ thuật tử sa, ấm thương phẩm có loại hàng kỹ, có loại hàng thô.

Minh triều hùng mạnh từng viết”Cảnh lăng đồng đỉnh bán trăm thanh, kinh khê ngói chú mười ngàn dư”, ý nói chính là đỉnh đồng cảnh lăng năm mươi tiền có thể mua được, kinh khê đích sa hồ khả giá trị hơn một vạn”. Trong “ trà hồ đồ lục” có ghi chép lại “Minh chế nhất hồ ,trị để trung nhân nhất gia sản” ( ấm nhà minh chế tác 1 ấm cũng đáng giá cả gia sản) . Điều này cũng có thể coi là sự coi trọng mà người xưa dành cho giá trị ấm tử sa . Giới văn nhân luôn đề cao giá trị của ấm tử sa,lai lịch của  ấm tử sa cũng có ảnh hưởng đến xa hội khi đó, thu hút không biết bao nhiêu giới văn nhân, yêu nghệ thuật thu thập, nó không những được bảo giữ mà còn được nâng niu, nó thể hiện tinh hoa nghệ thuật của 1 vùng miền, của xã hội lịch sử lúc bấy giờ. Đồng thời cũng bao hàm giá trị văn hóa của ấm tử sa, giá trị văn vật.

Đặc điểm ngâm hãm trà của ấm tử sa

(1)Dùng ấm tử sa ngâm hãm trà, mùi vị lưu giữ cực lâu, ấm tử sa miệng nhỏ, nghiêm chỉnh, thành trong ấm thô ráp, có tác dụng ngăn hương khí của trà không bị mất đi quá nhanh. Ấm trà tử sa khi được sử dụng lâu dài, trong ấm hình thành lớp cáu trà màu nâu đỏ, thời gian sử dụng càng dài thì lớp cáu này càng nhiều, khi pha trà sẽ càng thêm mùi hương nồng đậm mạnh mẽ.

Sử dụng ấm tử sa lâu dài, ngay cả không cho trà vào mà chỉ cần đổ nước trắng vào không thôi, thì khi rót nước ra vẫn có mùi hương trà quấn quýt. Điều này đa phần các ấm trà khác không có được.

(2)Ấm tử sa trong ngoài đều không tráng men, để bảo toàn các lỗ thoáng khí nhỏ, công năng thẩm thấu tốt, nhưng lại không gây rò rỉ nước. Đồng thời nó cũng có tính thấm hút tương đối mạnh mẽ. Điều này đa phần các loại ấm trà khác không có được. Nó có thể bảo vệ và duy trì mùi vị đầu của lá trà. Trong quá trình ngâm hãm giúp phát huy tuyệt đối hương thơm, lưu giữ cho trà lâu bị chua, mang lại tác dụng sát trung, trì hoãn không cho nước trà bị biến chất.

(3)Dùng Ấm tử sa ngâm hãm trà, nhiệt độ trong ấm trà được lưu giữ lâu hơn. Do vách trong thành ấm có tồn tại rất nhiều bong bóng khí nhỏ, trong bong bóng khí này lại tràn đầy không khí không lưu động, không khí là 1 chất dẫn nhiệt kém, dẫn đến công năng giữ nhiệt của ấm tử sa tương đối tốt.

(4)Sử dụng ấm tử sa để ngâm hãm trà, cầm xoa miết thân ấm cũng không lo bị phỏng, ấm tử sa có hệ số giãn nở so với ấm sứ tương đối cao, hơn nữa lại không có men, không xảy ra vấn đề phôi men ứng lực, ấm tử sa sau khi nung thành, độ trong suốt cực nhỏ, nó cũng có tính truyền nhiệt chậm.

Ấm tử sa có thể ứng biến với sự thay đổi nhiệt độ nóng lạnh đột ngột . trong lúc đun với nhiệt độ cao trên 100 độ c, liền cho vào nước đá lạnh 0 độ c thì cũng không xảy ra hiện tượng nứt vỡ. Do vậy dùng ấm tử sa ngâm hãm trà cầm xoa miết thân ấm cũng không lo bị phỏng, mùa đông khắc nghiệt dùng nước sôi pha trà cũng không lo ấm bị nứt, thậm chí để lên bếp đun, cũng chẳng phải lo gì cả.

Hình dáng và thần sắc khí chất của ấm

Nguyên liệu quặng thô đất tử sa thuần chất, chủ yếu chia làm 3 loại: tử nê( bùn tím), lục nê( bùn sắc xanh) và hồng nê( sắc đỏ), tên thường gọi là “phú quý thổ”. Nó được bắt nguồn từ Giang Tô Nghi Hưng, tên cổ là Tử Sa Nghi Hưng. Do chất bùn tử sa có tính dẻo đặc thù, không dính liền, lực chống đỡ mạnh, điều này hình thành lên điều kiện vô cùng có lợi cho khâu chế tác ấm tử sa. Sau khi nung thành ấm, nhiệt độ nóng lạnh thay đổi đột ngột cũng không có hiện tượng nứt vỡ, ngay cả khi trong ấm có nước sôi, dùng tay xoa miết cũng không lo bị phỏng, ngâm hãm trà bằng ấm tử sa giúp giữ mùi vị trà không đổi, mà còn làm cho vị trà không bị thiu ngay cả khi lưu giữ qua ngày. Đối với các nhà sưu tầm mà nói, để kiểm nghiệm hay giám định, thưởng thức vẻ đẹp của 1chiếc ấm cần xét đến các phương diện: hình, thần, khí.

 

                                                                                       Mỹ nhân kiên đại hồng bào

Hình: tức là hình dáng bên ngoài của ấm, do ấm tử sa không dựa vào sắc men, chỉ lấy màu sắc vốn có của đất tử sa đó mà biểu hiện, hoàn toàn dựa vào tố chất hiển thị trên bề mặt để kết nối với cái tâm của trà nhân. Vậy nên hoa văn trên thân ấm là 1 trong những tiêu chuẩn ngoại quan mà trà nhân lựa chọn. 1 chiếc ấm tốt, có bề mặt đẹp nhẵn nhụi như nước da đứa trẻ mới sinh, ngày qua ngày nhận tình yêu thương của người ngâm dưỡng. Ngoài ra cũng xem thân ấm, mỗi 1 bộ phận của ấm đều độc lập rõ ràng, đường nét lưu loát thanh thoát, chuyển đổi từ tối sang sáng được phân biệt rõ ràng, giữa hư thực cho cảm giác lập thể.

Thần: tức là cái thần thái của ấm, ma lực vô hình của ấm, không chỉ là vẻ hấp dẫn thể hiện ra từ bề mặt ngoại quan nữa, mà nó còn xuất phát từ sự suy tư vẻ đẹp của ấm mà ra, ấm tử sa một khi có thần vận tức tạo ra sự say mê thì cũng có thể nói ý vị nó cũng có 1 sinh mệnh rồi.

Khí: tức khí chất nội hàm của ấm. một ấm trà tốt thì đều có khí vận sinh động, nó không chỉ là sản phẩm dùng cho sinh hoạt hàng ngày, là vật phẩm trang trí, mà còn là 1 tác phẩm nghệ thuật.

Các nhà sưu tầm ấm cũng vì sự mộc mạc, thẳng thắn của ấm mà cảm nhận được nhiều vẻ đẹp khác nhau. Hơn nữa trên thân ấm cũng thể hiện cái tâm tư suy nghĩ của người chế tác, ấm như tiếng nói, cũng như cuộc hội thoại siêu việt của người thưởng ngoạn và ấm, 1 loại hình thức trao đổi, từ đó có cảm nhận mãnh liệt về ý tứ nghệ thuật mạnh mẽ.

Nguyên liệu bùn – khuôn đất( gốm chưa nung)

Sắc tượng, độ hạt cung với độ láng bóng vân da,không cùng niên đại, không cùng các đặc điểm mạch khoáng, sử dụng không giống nhau và phương thức lựa chọn đều tạo thành khuôn đất không giống nhau.

Phong cách tạo hình ấm tử sa

Mỗi một triều đại có tiêu chuẩn cảm nhận về hình thức và cái đẹp đều có những nét riêng đặc biệt, phong cách tạo hình, toàn bộ tạo hình như vòi ấm, quai, thiế kế độ nghiêng, vòng đều tồn tại những nét đẹp kỳ lạ riêng biệt.

Công nghệ chế tác ấm tử sa thủ công

Phương pháp công nghệ ngay cả cùng xuất phát từ 1 nghệ nhân làm nhiều khi cũng không đồng nhất.

khí chất thần vận của sản phẩm

Tiêu chuẩn quan trọng nhất về tác phẩm của 1 danh gia nổi tiếng, do kỹ thuật khéo léo chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm thuần thục và tố chất nghệ thuật độc đáo cao siêu của người chế tác kết hợp với lắm chắc kiến thức về nhiệt độ lò nung và tính chất các loại nguyên liệu, làm ra 1 tác phẩm độc có thần vận độc nhất vô nhị không thể bị bắt chước.

Khoản in ấn là 1 nhân tố để xác nhận thật giả, nhưng hiện nay công nghệ làm giả đã khiến thật giả khó phân, không hể hoàn toàn tin tưởng được nữa.

Phân biệt ấm tử sa cũ và mới

Khí cụ bằng tử sa thật sự cổ, cũ còn lưu truyền đến tận ngày nay thật sự không nhiều, sản phẩm tử sa tinh xảo trân quý mà đầy vẻ cổ phác chân phương càng khó tìm thấy. Khí cụ tử sa nếu thuộc dòng cũ thực sự, thường sẽ có trên bề mặt khí cụ 1 tầng sáng bóng tự nhiên, là do trải qua thời gian dưỡng( tức là hành động dùng nó, khiến nó bị mài mòn tự nhiên), dần dần sẽ lộ ra vẻ sáng bóng nhẵn nhụi, được gọi là “ tinh quang nội ẩn”, Khí cụ mới chắc chắn không có đặc điểm này, khi phân biệt cũ mới, cần đề phòng 1 số thủ đoạn chế tạo giả cũ để lừa người mua, cần để ý cả tố chất bên trong chứ không chỉ quan sát bề mặt mà đánh giá.

Tránh lựa chọn phải sản phẩm qua sửa chữa và chắp vá

Tử sa thật sự cổ có từ thời Minh Thanh còn được bảo giữ lưu truyền đến tận ngày nay, thực sự không đổi, phần lớn không thực sự hoàn mỹ, hoặc là bị sứt mẻ, nứt vỡ. Do vậy mà xuất hiện đủ loại kỹ thuật chắp vá, sửa lại, ví dụ như dùng sáp nến bù lỗ khuyết, sau khí dán dính lại thì sơn lớp bùn cùng màu lên, lấy bùn gốm phỏng chế lại thì sau khi kết lại với nhau thì làm cũ; thêm chân màu tử sa thì dùng nguyên liệu màu sơn bổ sung bên ngoài; khí cụ bị vỡ thì lấy kim loại khảm bao bọc… khi kiểm định chỉ cần để tâm và xem thật tỉ mỉ thì có thể nhận ra vết tích của việc sửa lại và chắp vá đáng kinh ngạc này, hơn nữa “ hư tổn” này rất là nhiều. khí cụ tử sa bởi vì trải qua sửa chữa và chắp vá, sửa màu nên so với lúc nguyên trạng cả về hình thái màu sắc, phẩm chất hoàn toàn không còn như trước nữa.

Phẩm chất hình dáng của sản phẩm từ đất tử sa

Qua mỗi một giai đoạn phát triển của đất tử sa đều để lại ấn tượng và dấu hiệu sâu sắc, tựu chung đều quy lại dưới những đặc điểm chủ yếu sau: thời Minh tương đối tập trung vào hình dáng của khí cụ, tạo hình của khí cụ tử sa thanh lịch chất phác, khí cụ rất ít khi được trang trí, đều lấy vẻ chất phác cổ xưa làm chính mà thôi; thời kỳ đầu nhà thanh thì tạo hình của tử sa phong phú đa dạng, tập trung nhiều vào trang trí khí cụ, thêm màu sắc, nghệ thuật chạm khắc đạt đến những thành tựu lớn; thời kỳ cuối nhà thanh, tạo hình của đất tử sa lại thiên về hướng giản hóa, nhiều bề mặt hơn, tập trung chủ yếu chạm khắc, khắc họa thi thơ, khí cụ toát lên vẻ văn nhân lúc bấy giờ rất sâu đậm. phẩm chất của khí cụ đất tử sa có phần thô ấu, có câu kẻ thô ráp không được hoan nghênh, kẻ nhặn nhụi sáng bóng mới là thượng phẩm. nhìn chung mà nói, tác phẩm nổi tiếng danh gia, sản phẩm tinh xảo, chất gốm tuyệt vời, bề mặt cũng nhẵn nhụi trơn bóng.

Đóng dấu tên lên ấm tử sa

Ấm tử sa được chạm khắc, căn cứ theo tư liệu thì nó được thấy sớm nhất là chiếc ấm cung xuân dưới đáy có chạm khắc 2 chữ “cung xuân”, từ đó về sau mà thịnh hành. Trong quá trình phát triển của ấm tử sa, bút tích chạm khắc với phong cách của từng nghệ nhân là không giống nhau. Khi phân biệt phải xem xét từng chân tơ kẽ tóc, tại thời nhà Thanh mới xuất hiện việc người chế tác ký tên lên tác phẩm tử sa; thực sự thịnh hành trên ấm tử sa với khắc họa thi thơ phải nói đến trần mạn sinh cuối triều nhà Thanh, sau mới nở rộ thành phong trào.

Sưu tầm và bảo dưỡng ấm tử sa

Ấm tử sa mới mua về đến tay, thì cần kiểm tra nắp ấm trước, xem có khép kín với miệng ấm hay không, không khí liệu có thể thâm nhập, rót nước có lưu loát hay không, lòng ấm, đáy ấm, thân ấm có còn những vụn bùn sót lại hay không ( ấm thủ công thường miết tay nên còn những dấu tích, cặn bùn sót) .

Ấm tử sa mới sau khi trải qua quá trình kiểm tra, chỉnh lý, đem ngâm ngập nước trắng hoặc nước trà, làm sạch đi mùi lạ trong ấm, đồng thời cho lá trà vào trong nồi đun 30 phút hoặc 1 tiếng. Nhất định phải chú ý nước trà trong nồi không để cho nước trà thấp hơn bề mặt ấm để đề phòng trà bị cháy khét, lá trà cho vào cũng tốt nhất nên là loại trà mà sau dùng ấm đó để ngâm hãm.

Có 1 số nhà sưu tầm ấm không hiểu rõ đạo lý dưỡng ấm, lấy ấm mới mua về cho ngay vào trưng bày hoặc để vào trong hòm cất giữ coi như đã hoàn thành nhiệm vụ, mà họ không biết rằng phương pháp cất giữu ấm như vậy tốt nhất không nên được áp dụng. 1 chuyên gia sưu tầm ấm có chia sẻ với cánh nhà báo, ấm mới mua về, nhất định phải dụng tâm mà dưỡng ấm, sau đó mới đem đi cất giữ.

Trước khi sử dụng 1 ấm mới mua, trước tiên nên lấy 1 ít lá trà hãm qua nước 1 chút, hãm đi hãm lại vài lần càng tốt, lại rửa sạch trong và ngoài, loại bỏ sạch sẽ những tàn dư khi chế tạo xong ấm còn sót lại. Dùng lá trà đã ngâm hãm qua để lau rửa cũng tương đối tốt

Trong quá trình bảo dưỡng ấm, tuyệt đối không nên nóng vội, tuyệt đối không nên dùng vật liệu như các loại vải bố, giấy mài đánh bóng hay chà xát lên bề mặt ấm, như thế rất dễ gây tổn hại lên bề mặt ấm, lưu lại vết cạo, vô tình làm hỏng đi tố chất phẩm khí của tử sa.

Phương pháp tương đối tốt là dùng vải bông lau rửa, khi tẩy rửa có thể dùng bàn chải, không cần dùng lực quá mạnh vì dùng lực mạnh có thể không may sẽ làm vỡ ấm trà. Dao dưỡng ấm trà cũng cần dùng tâm, khi châm trà (rót nước) cũng cần thủ thế( động tác tay) chính xác, tốt nhất là dùng ngón trỏ nhẹ nhàng ấn giữ nắp ấm rồi rót nước. Đồng thời khi uống trà, có thể dùng khăn bông sạch để lau, không nên để nước trà còn rơi rớt trên bề mặt, sợ rằng nếu để lâu như vậy sẽ hình thành cáu bẩn xung quanh dụng cụ.

Sau khi lau cũng sẽ thấy có chút trơn bóng, thú chơi sản phẩm thế này đối với các nhà sưu tầm cũng coi là thú vị. Điều đặc biệt cần chú ý là, muốn bảo dưỡng 1 chiếc ấm thật tốt sau 1 khoảng thời gian cần cho ấm tử sa nghỉ ngơi 1-2 ngày, để cho các lỗ thoáng khí của đất tử sa khô ráo hoàn toàn. Vì vậy, những lần sử dụng sau thì độ thấm hút thẩm thấu của tử sa sẽ càng thể hiện rõ hơn.

Sau khi uống hết trà, trong ấm không nên để sót lá trà, cần làm sạch sẽ. Trà để qua đêm sẽ có vị cũ. Với vấn đề vệ sinh mà nói, ấm tử sa không phải là “két sắt”. hơn nữa trà sau hãm để quá 10 tiếng thì đối với cơ thể cũng không có lợi. Khi mới mua 1 chiếc ấm, có 1 số người lựa chọn dùng phương pháp nấu nước trà để bảo dưỡng. Do vậy khi sử dụng nước trà để luộc ấm giúp loại bỏ đi mùi đất tử sa mới, không những vậy nó còn có tác dụng diệt khuẩn. Và các lỗ hổng ở ấm tử sa mới đang ở tình trạng đóng, dùng nhiệt độ cao luộc qua 1 chút, cũng có tác dụng làm cho các lỗ hổng mở ra, sau này khi ngâm dưỡng ấm tạo nhiều ích lợi.

Phân tích những tác dụng của tử sa có lợi với sức khỏe

Quặng thô đất tử sa là nguồn nguyên liệu độc đáo của Trung Quốc, nằm sâu trong lòng núi. Khí cụ tử sa được sử dụng làm đồ dùng nấu nướng, hãm trà ở Trung Quốc đã có lịch sử hơn 1000 năm, với sự kết hợp hài hòa giữa tính nghệ thuật và tính thực dụng, nguồn gốc khiến giới văn nhân nho sĩ đều yêu mến.

                                                                Tác dụng của tử sa có lợi với sức khỏe

Nó có thể thông qua sự phối kết hợp các nguyên liệu và nung khác nhau mà hiện màu tử sa, hơn nữa lại hoàn toàn không cần men, từ đó mà khiến nó trở thành dụng cụ đựng, nấu thực phẩm vô nhiễm 100%.

Đất tử sa có hàm lượng sắt dồi dào, còn thêm nhiều nguyên tố vi lượng. do vậy có thể phân giải chất béo thực vật, hạ thấp colessteron, với lợi ích bao vệ sức khỏe và phòng bệnh.

Khí cụ tử sa trong quá trình gia nhiệt còn có thể phát ra tia hồng ngoại, tia hồng ngoại xa này có thể làm tăng hoạt tính của phân tử nước, cùng kết hợp với hàm lượng nguyên tố vi lượng, giúp biến nước quặng nguyên chất biến thành nước khoáng. Giới khoa học có thực nghiệm chứng minh, tia hồng ngoại xa đối với nước đơn thuần tinh khiết có sự bổ trợ làm tăng hoạt tính, nước tinh khiết sau khi được dùng ấm tử sa pha trà, tính kiềm yếu với độ ph trong khoảng 7.1, nó có lợi cho sự hình thành hoạt chất kiềm trong cơ thể giúp bảo vệ sức khỏe cho con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *