CÁCH PHÂN BIỆT ẤM TỬ SA THẬT GIẢ

1. Phân biệt ấm tử sa dựa vào tỉ lệ các phần của ấm

Hãy xác định trục đối xứng của chiếc ấm, ấm có thể sẽ có dạng hình tam giác, hình tròn hoặc thậm chí là hình bình hành. Sau khi xác định trục đối xứng sẽ nhìn ra được các chi tiết có cân đối hay không. Bước cuối sẽ nhìn đến tỷ lệ quai và vòi ấm có bằng nhau không. Đây là cách nhận biết ấm tử sa thật giả khá dễ dàng.

Trục đối xứng của các hình dạng cơ bản.

Ấm tử sa chính gốc Nghi Hưng dù làm hoàn toàn thủ công nhưng luôn đảm bảo đạt tỷ lệ cân đối ở mức hoàn hảo. Cho nên giá thành của những ấm thật không bao giờ rẻ. Nhưng thật đáng tiếc nếu như bạn phải chi giá tiền thật để nhận lấy một chiếc ấm giả đúng không?

Dù Ấm tử sa có hình dạng cầu kỳ đến đâu thì vẫn có trục đối xứng.

2. Phân biệt ấm trà tử sa qua âm thanh khi va chạm

Cách đơn giản nhất để phân biệt thật giả chính là dựa vào âm thanh, bạn gõ vào thân ấm hoặc khi nắp ấm đậy vào sẽ có độ vang leng keng tùy vào từng loại đất tử sa. Nếu ấm bạn gõ vào chỉ nghe tiếng lộp cộp (đất bình thường) hoặc tiếng boong (sành sứ) thì có thể ấm đó là hàng giả.

Phân biệt ấm tử sa bằng âm thanh khi gõ vào thân ấm.

3. Nhận biết ấm tử sa dựa vào quan sát mối nối bên trong ấm

Nhận biết ấm tử sa dựa vào quan sát mối nối bên trong ấm là 1 trong những cách phân biệt ấm tử sa khó nhất vì các ấm tử sa được làm hoàn toàn bằng thủ công. Do thành phần kim loại trong đất khác nhau nên không thể chế tác bằng việc quay, đúc thông thường.

Người tạo ra ấm phải hoàn thành từng chi tiết trước như nắp, vòi, quai, lưới… Sau đó mới hàn các chi tiết này lại để hoàn thiện một chiếc ấm. Vì thế các mối nối ở ngoài sẽ được gọt dũa kỳ công để làm mờ còn bên trong sẽ lộ rõ hơn, đặc biệt là ở phần quai ấm.

Mối nối bên trong vẫn lộ rõ nhưng bên ngoài lại không thấy.

4. Phân biệt ấm tử sa thật giả dựa vào các đốm sáng trên bề mặt

Khi ấm có lốm đốm sáng thì khả năng đấy là ấm tử sa thật, do trong đất thực sự có hàm lượng vi khoáng và thạch anh. Hiện nay chỉ có những chiếc ấm thật mới có dấu hiệu này vì trên thế giới không còn loại đất nào có thành phần tương tự. Đây là dấu hiệu khá dễ để có thể nhận biết ấm tử sa thật.

4 dấu hiệu “đốm sáng” thường được nhận biết là ấm thật:

  • Tiny white spots (Mica 云母): Đốm trắng li ti
  • Tiny black spots (Tierong 铁熔): Đốm đen li ti
  • Tiny holes on parts of the surface (Tiaosha 跳砂): Các lỗ li ti trên các phần của bề mặt
  • Tiny bumps on the surface (Baozi 爆子): Những nốt sần nhỏ trên bề mặt
Những đốm lỗ chỗ trên bề mặt là do trong đất có hàm lượng kim loại.

5. Cách nhận biết ấm tử sa dựa vào lạc khoản hoặc dấu viết tay

Thông thường ở phần đáy, bên trong thân ấm hoặc dưới nắp ấm sẽ có những lạc khoản hay dấu viết tay để đánh dấu chứng minh nguồn gốc chắc chắn từ Nghi Hưng.

Những ký hiệu này chỉ có những người làm ra và những người có chuyên môn cao mới xác định được là thật hay giả. Dĩ nhiên cũng tùy vào người làm ra mà dấu hiệu sẽ khác nhau. Cũng do những dấu hiệu này có nguồn gốc từ vùng Nghi Hưng nên muốn xác định ấm tử sa thật giả cần có khả năng đọc hiểu tiếng Trung.

Khoản lạc được đánh dấu ở đáy Ấm Tử Sa.

6. Phân biệt ấm tử sa bằng cách sờ vào các phần của ấm

Đối với ấm tử sa nổi tiếng này, nếu bạn chỉ nhìn bằng mắt thường thì có vẻ rất là sần sùi, loang lổ. Nhưng nếu bạn chạm tay vào thì bạn sẽ bất ngờ đấy vì bề mặt của ấm hoàn toàn nhẵn mịn và trơn láng.

Nhận biết thật giả qua bề ngoài đặc biệt của Ấm Tử Sa Nghi Hưng.

Đó là là kinh nghiệm làm nghề hàng chục năm mà mà chỉ có những nghệ nhân thực sự đam mê mới cho ra kiệt tác như vậy. Những người chưa lành nghề, kỹ thuật yếu kém hoặc nguồn đất không phải của Nghi Hưng (Trung Quốc) sẽ không bao giờ làm được điều này đối với ấm tử sa.

7. Cách phân biệt ấm tử sa dựa vào những vòng tròn đồng tâm

Những chiếc ấm được nhào, đập hoàn toàn thủ công nhưng vẫn tạo ra sự đối xứng chi tiết. Nên nếu chiếc ấm của bạn có hình tròn đồng tâm khả năng cao đấy không phải ấm tử sa có nguồn gốc từ Nghi Hưng. Những chiếc ấm có hình tròn đồng tâm là do được sản xuất theo kiểu dùng bàn xoay để tạo hình.

Phần đáy nhẵn mịn, không có hình tròn đồng tâm.

Vừa rồi Trúc Vân Lâu đã chia sẻ những cách để phân biệt ấm tử sa thật giả đến các bạn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là bài tham khảo cho hầu hết sản phẩm hiện có trên thị trường. Quan trọng bạn phải thật sáng suốt và chọn nơi uy tín để không mua phải hàng kém chất lượng. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích liên quan đến Ấm Tử Sa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *